ด้วยการสูบบุหรี่ไม่เป็นที่นิยมวัยรุ่นหลายคนยังหลีกเลี่ยงหม้อด้วย

วัยรุ่นอเมริกันทุกวันนี้กำลังสูบบุหรี่น้อยลงกว่าเดิมและแนวโน้มก็อาจจะทำให้หลายคนเลิกสูบบุหรี่ด้วยเช่นกัน
นั่นคือการค้นพบการศึกษาใหม่ที่ติดตามวัยรุ่นมากกว่า 1 ล้านคนจากปี 1991 ถึงปี 2559
แต่ข่าวไม่ได้ดีนักนักวิจัยกล่าว เด็กที่คิดว่ากัญชาเป็น “ปลอดภัย” มีแนวโน้มมากกว่าเพื่อนที่จะใช้ยาเสพติด นั่นเป็นข้อกังวลเพราะมากขึ้นเรื่อย ๆ วัยรุ่นเชื่อว่าหม้อไม่เป็นอันตรายอย่างเป็นธรรมและผู้เชี่ยวชาญบอกว่ามันไม่ใช่
ผลการวิจัยวาดภาพที่เหมาะสมยิ่ง
เป็นที่ทราบกันดีว่าการใช้หม้อในวัยรุ่นของสหรัฐอเมริกานั้นค่อนข้างคงที่ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา – แม้ว่าเด็ก ๆ จะมีแนวโน้มที่จะเชื่อว่ายาเสพติดมากขึ้นเรื่อย ๆ
และนั่นทำให้งงงวย Richard Miech ศาสตราจารย์ด้านการวิจัยจากมหาวิทยาลัยมิชิแกนซึ่งเป็นผู้นำการศึกษาใหม่กล่าว
มีหลักฐานที่ดีเขาอธิบายว่าเมื่อวัยรุ่นเชื่อว่าหม้อปลอดภัยพวกเขามีแนวโน้มที่จะใช้มันในปีหน้า
Miech และเพื่อนร่วมงานของเขาอยากรู้ว่าทำไมการใช้หม้อในวัยรุ่นจึงไม่เพิ่มขึ้น
ดังนั้นพวกเขาจึงหันไปสำรวจกองทุนของรัฐบาลที่ติดตามนักเรียนในสหรัฐอเมริกามาตั้งแต่ปี 1970
ข้อสรุปของพวกเขา: วัยรุ่นในปัจจุบันไม่ได้ใช้หม้อในเรื่องน้ำหยดเพราะพวกเขามีโอกาสน้อยที่จะสูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์มากกว่ารุ่นก่อน ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสูบบุหรี่เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เด็ก ๆ ลองกัญชาได้หรือไม่
เป็นเวลาหลายปีมาแล้วที่การศึกษาพบว่าร้อยละของวัยรุ่นที่เคยสูบบุหรี่หรือลองดื่มแอลกอฮอล์ลดลงอย่างต่อเนื่อง
โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสูบบุหรี่ได้ลดลงจากความโปรดปราน ร้อยละของเด็กที่สูบบุหรี่อยู่ที่ “ระดับต่ำสุดในประวัติศาสตร์” Miech กล่าว
ในปี 2559 28% ของนักเรียนระดับประถม 12 กล่าวว่าพวกเขาเคยสูบบุหรี่ นั่นเป็นความจริงเพียงร้อยละ 18 ของนักเรียนระดับประถม 10 และ 10 เปอร์เซ็นต์ของเด็กเกรดแปด
และนั่นดูเหมือนจะอธิบายว่าทำไมการใช้กัญชายังคงค่อนข้างคงที่ตั้งแต่ปี 2548 – แทนที่จะพุ่งสูงขึ้นเมื่อเด็ก ๆ พัฒนาทัศนคติที่เป็นมิตรต่อยาเสพติด
“ ฉันคิดว่าข้อความสำคัญของการศึกษาครั้งนี้คือนโยบายและการแทรกแซงที่ลดการสูบบุหรี่ของวัยรุ่นดูเหมือนจะมีประโยชน์เพิ่มเติมในการลดการใช้กัญชาของวัยรุ่น” Miech กล่าว
ผลการวิจัยปรากฏออนไลน์ 6 พฤศจิกายนในวารสาร กุมารเวชศาสตร์
จากนั้นมีข่าวดีไม่ดี: ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาสัดส่วนของนักเรียนชั้นประถมปีที่ 12 ที่ใช้กัญชาในปีที่ผ่านมาเพิ่มขึ้น 30 เปอร์เซ็นต์
และจากการค้นพบของ Miech เด็ก ๆ ที่เชื่อว่าหม้อนั้นไม่เป็นอันตรายก็ยังมีแนวโน้มที่จะใช้มันมากกว่า
นั่นหมายถึงการให้ความรู้เกี่ยวกับอันตรายของกัญชายังคงมีความสำคัญอย่างยิ่งดร. นิโคลัสชาดิผู้เชี่ยวชาญด้านกุมารเวชศาสตร์และเวชศาสตร์วัยรุ่นที่โรงพยาบาลเด็กบอสตันกล่าว
“ กัญชาเป็นอันตรายต่อสมองวัยรุ่นที่กำลังพัฒนา” Chadi ผู้ร่วมเขียนบทความที่ตีพิมพ์พร้อมการศึกษากล่าว นอกจากนี้เขายังเสริมว่าวัยรุ่นที่ใช้ยามักจะพยายามใช้สารผิดกฎหมายอื่น ๆ
การค้นพบนี้เกี่ยวข้องกับการโต้วาทีในปัจจุบันเกี่ยวกับการบังคับใช้กฎหมายกัญชานาย Miech และ Chadi กล่าว
แปดรัฐในสหรัฐอเมริกาและวอชิงตัน ดี.ซี. ได้ให้การรับรองกัญชาสำหรับการใช้งานด้านสันทนาการ อีกหลายรัฐอนุญาตให้ใช้ในทางการแพทย์
บางคนโต้แย้งว่าหม้อถูกกฎหมายอาจทำให้เด็กบางคนเชื่อว่าปลอดภัย ในทางกลับกันอาจทำให้พวกเขามีแนวโน้มที่จะใช้
แต่ Chadi พูดว่า “มันไม่ถูกต้องตามกฎหมายว่าดีหรือไม่ดี”
แต่เด็ก ๆ ต้องเรียนรู้เกี่ยวกับความเสี่ยงของกัญชาเขากล่าว
Miech เห็นด้วย ทั้งยาสูบและแอลกอฮอล์นั้นถูกกฎหมายสำหรับผู้ใหญ่ แต่เด็ก ๆ ได้รับคำเตือนเกี่ยวกับอันตรายของพวกเขา “ เราเห็นการลดลงอย่างมากของการใช้สารทั้งสองของวัยรุ่นในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมาดังนั้นเราจึงมีตัวอย่างจากการทำงาน” เขากล่าว
มันเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้ปกครองที่จะให้ลูกรู้ว่าพวกเขาไม่เห็นด้วยกับการใช้ยาใด ๆ Miech กล่าว “ เมื่อเราถามประมาณ 90% ของวัยรุ่นบอกว่าผู้ปกครองไม่เห็นด้วยกับการใช้กัญชา” เขากล่าว
“เมื่อข้อความนี้ได้รับการเสริมในโรงเรียนและสื่อ” Miech กล่าวว่า “เราสามารถเห็นความคืบหน้าในการลดการใช้ยาเยาวชน”

The following two tabs change content below.
สุใย กิจสระ

สุใย กิจสระ

สุใย กิจสระ เป็นแพทย์ผิวหนังอายุ 36 ปีซึ่งปัจจุบันทำงานที่บ้านเกิดของเธอ เธอจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีจ. นครราชสีมาในปีพ ศ 2552 สุใย เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการติดเชื้อที่ผิวหนังการผ่าตัดและการจัดการดูแลผิวและสุขภาพโดยรวม เธอแต่งงานมา 20 ปีมีลูก 4 คนของเธอพร้อมกับแมวสามตัวและสุนัขสองตัว คุณสามารถติดต่อฉัน บนหน้าติดต่อ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *