ลูกไก่ที่เชื่อมโยงกับ Salmonella

การตรวจอุจจาระทารกอาจไม่ใช่งานอดิเรกยอดนิยมของพ่อแม่ทุกคน แต่การดู “ตัวอย่าง” ในช่วงต้นนั้นช่วยให้นักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่าจุลินทรีย์เติบโตในลำไส้ทารกได้อย่างไร
ในการศึกษานักวิจัยจากโรงเรียนแพทย์มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดได้เก็บตัวอย่างอุจจาระมากกว่า 500 ตัวอย่างจากเด็กทารกในช่วงปีแรกของชีวิต
ก่อนคลอดทารกในครรภ์ผ่านการฆ่าเชื้อและปราศจากจุลินทรีย์ ภายในไม่กี่วันจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์จะสร้างชุมชนที่เจริญรุ่งเรืองซึ่งเร็วกว่าเซลล์ของทารก 10 เท่า – อัตราส่วนที่คงอยู่ตลอดชีวิต
จุลินทรีย์เหล่านี้มีบทบาทสำคัญต่อสุขภาพรวมถึงสารอาหารในการประมวลผลการกำหนดปริมาณไขมันในร่างกายและให้การป้องกันเชื้อโรคที่บุกรุกเข้ามา
ในขณะที่นักวิจัยรู้ถึงบทบาทที่ซับซ้อนของชุมชนจุลินทรีย์ที่พบในความกล้าของมนุษย์ระบบนิเวศนี้พัฒนาและงอกงามยังคงเป็นปริศนา
ดร. แพทริคบราวน์ศาสตราจารย์ด้านชีวเคมีกล่าวว่ามันเป็นสิ่งที่น่าอัศจรรย์ที่พยายามคิดว่าเราไปจากลำไส้ที่ปลอดเชื้อจนถึงการมีระบบนิเวศของจุลินทรีย์ที่จะอยู่กับเราไปตลอดชีวิตที่เหลือ คำสั่งที่เตรียมไว้ “อะไรจะเป็นพื้นฐานมากกว่านั้น”
Brown และเพื่อนร่วมงานของเขาดูตัวอย่างอุจจาระจากทารก 14 คนที่มีสุขภาพดีและเต็มรูปแบบในช่วงปีแรกของชีวิต
พวกเขาพบว่าทารกแต่ละคนมีจุลินทรีย์ต่างกันมากตั้งอาณานิคมในลำไส้และในระยะต่าง ๆ
การศึกษาครั้งนี้เน้นย้ำว่าคำจำกัดความของทารกที่ ‘สุขภาพดี’ นั้นค่อนข้างกว้าง “Chana Palmer ผู้เขียนนำนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาในห้องแล็บของ Brown ในเวลาทำงานเสร็จแล้วกล่าวในแถลงการณ์ที่เตรียมไว้
ภายในสิ้นปีแรกของพวกเขาเด็กแต่ละคนมีระบบนิเวศที่เป็นเอกลักษณ์ของลำไส้ที่เก็บรักษาสังคมของจุลินทรีย์ที่คล้ายกับที่พบในลำไส้ของผู้ใหญ่
ในทารกหกคนที่ได้รับยาต้านจุลชีพในช่วงปีแรกมีเพียงคนเดียวเท่านั้นที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในชุมชนจุลินทรีย์เพื่อตอบสนองต่อยา
“ แต่มันน่าทึ่งมากมันทำให้เราต้องการดูตัวอย่างเพิ่มเติมและพยายามที่จะเข้าใจลักษณะทั่วไปของกระบวนการ” พาลเมอร์กล่าว
สิ่งที่น่าสนใจคือทารกสองคนเป็นฝาแฝดภราดรที่คลอดโดยแผนกซีซาร์และไม่มีการสัมผัสกับสภาพแวดล้อมทางช่องคลอดหรือทางทวารหนักของมารดา ฝาแฝดมีระดับแบคทีเรียต่ำกว่าทารกคนอื่น ๆ ในช่วงสัปดาห์แรกของชีวิตและพวกเขายังแสดงความคล้ายคลึงกันมากที่สุดในโปรไฟล์จุลินทรีย์ของพวกเขา
“ ความจริงที่ว่าฝาแฝดทั้งคู่คล้ายกันมากทำให้เรามีความหวังว่ามันจะไม่ใช่กระบวนการที่วุ่นวาย” พาลเมอร์กล่าว
การศึกษาครั้งนี้ช่วยเปิดเผยช่วงของสิ่งที่เกิดขึ้นในความกล้าของทารกที่แข็งแรงที่เกิดจากมารดาที่มีสุขภาพดี การศึกษาในอนาคตสามารถสำรวจบทบาททางพันธุกรรมและสภาพแวดล้อมในการพัฒนาของจุลินทรีย์เหล่านี้เช่นสภาพแวดล้อมทางจุลินทรีย์ของทารกที่เลี้ยงด้วยนมแม่เปรียบเทียบกับทารกที่ได้รับนมผสมสูตรได้อย่างไร
การค้นพบนี้คาดว่าจะได้รับการตีพิมพ์ใน ห้องสมุดวิทยาศาสตร์ – ชีววิทยา ฉบับเดือนกรกฎาคม

The following two tabs change content below.
สุใย กิจสระ

สุใย กิจสระ

สุใย กิจสระ เป็นแพทย์ผิวหนังอายุ 36 ปีซึ่งปัจจุบันทำงานที่บ้านเกิดของเธอ เธอจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีจ. นครราชสีมาในปีพ ศ 2552 สุใย เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการติดเชื้อที่ผิวหนังการผ่าตัดและการจัดการดูแลผิวและสุขภาพโดยรวม เธอแต่งงานมา 20 ปีมีลูก 4 คนของเธอพร้อมกับแมวสามตัวและสุนัขสองตัว คุณสามารถติดต่อฉัน บนหน้าติดต่อ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *