วัยรุ่นที่น้ำหนักเกินผูกความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งในภายหลัง

อย่างไรก็ตามไม่พบการเชื่อมต่อที่คล้ายกันสำหรับเด็กผู้ชายในการศึกษาภาษานอร์เวย์

ในทางกลับกันชีววิทยาอาจมีบทบาทได้ Kirsner กล่าวซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับการศึกษา แต่คุ้นเคยกับการค้นพบของมัน

ทีมนอร์เวย์นำโดยผู้เขียนดร. Jon Anders Halvorsen จากภาควิชาโรคผิวหนังที่ Oslo University Hospital และคณะที่ University of Oslo รายงานการค้นพบเมื่อวันที่ 16 มกราคมใน Archives of Dermatology tchrome จริง ดร. Joel Gelfand ผู้อำนวยการด้านการแพทย์ของแผนกการศึกษาทางคลินิกโรคผิวหนังที่มหาวิทยาลัยเพนซิลวาเนียในฟิลาเดลเฟียอธิบายถึงความพยายามในฐานะ “สำคัญมาก” เนื่องจากความยากลำบากของการวิจัยในสาขานี้

นักวิจัยมองว่าน้ำหนักและดัชนีมวลกาย (BMI ซึ่งเป็นอัตราส่วนของน้ำหนักต่อส่วนสูง) มีความเฉพาะเจาะจงมากขึ้นหรือไม่เมื่อมีอาการของโรคผิวหนังที่พบบ่อยในวัยรุ่น

เพื่อสำรวจว่ามีความเชื่อมโยงระหว่างทั้งสองทีมสืบสวนได้ทำการสำรวจชาวนอร์เวย์ 3,600 คนในช่วงอายุ 18 และ 19 ปีประมาณ 3,600 คน

ไม่มีผู้เข้าร่วมใดที่กำลังมองหาการดูแลทางการแพทย์ในช่วงเริ่มต้นของการศึกษา ทั้งหมดให้น้ำหนักและส่วนสูงของพวกเขาและทุกคนรายงานว่าพวกเขามีสิวหรือไม่และในระดับใดเมื่อสัปดาห์ก่อนการศึกษา

โดยรวมแล้วประมาณร้อยละ 13 ของผู้หญิงทั้งหมดพบว่ามีสิว เมื่อดูที่ผู้หญิงที่มีน้ำหนักเกินหรืออ้วนเพียงอย่างเดียวตัวเลขนี้เพิ่มขึ้นเป็นเกือบร้อยละ 19

ผู้เขียนชี้ให้เห็นว่าระหว่างวัยรุ่นร้อยละ 10 ถึงร้อยละ 20 ต่อสู้กับสิวในระดับปานกลางถึงรุนแรงโดยมีปัญหาด้านจิตใจที่รุนแรงซึ่งกำลังพัฒนาอยู่รอบ ๆ การเห็นคุณค่าในตนเองและการเข้าสังคมยากลำบาก ในเวลาเดียวกันเด็กจำนวนมากขึ้นก็ตกเป็นเหยื่อของโรคอ้วนที่เรียกว่า

หลังจากพิจารณาปัจจัยที่เป็นไปได้อื่น ๆ ที่อาจส่งผลต่อความเสี่ยงต่อการเกิดสิวทีมงานของ Halvorsen สรุปว่าน้ำหนักส่วนเกินเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงต่อการเกิดสิวในกลุ่มวัยรุ่นหญิง แต่ไม่ใช่เด็กผู้ชาย

เด็กหญิงวัยรุ่นที่มีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วนมีแนวโน้มที่จะเป็นสิวได้มากกว่ากลุ่มที่น้ำหนักปกติ

เหตุผลเบื้องหลังการเชื่อมโยงไม่ชัดเจนผู้เชี่ยวชาญคนหนึ่งกล่าว

เรื่องราวแตกต่างกันในหมู่เด็กผู้ชายโดยมีประมาณร้อยละ 13 ถึง 14 ที่เป็นสิวโดยไม่คำนึงถึงน้ำหนัก

ทุกคนตอบคำถามเกี่ยวกับการดื่มหรือสูบบุหรี่ประวัติความทุกข์ทางจิตและนิสัยการบริโภคอาหารโดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำตาลน้ำตาลขนมช็อคโกแลตผักสดปลาที่มีไขมันและมันฝรั่งทอด

คำตอบของวัยรุ่นต่อแบบสอบถามที่เน้นประวัติสิวและน้ำหนักบ่งบอกถึงความสัมพันธ์ระหว่างเด็กหญิง แต่ไม่ใช่เด็กผู้ชาย

ดร. โรเบิร์ตเคอร์เนอร์ (Dr. Robert Kirsner) ศาสตราจารย์และรองประธานภาควิชาผิวหนังและศัลยกรรมผิวหนังของมหาวิทยาลัยไมอามี่มิลเลอร์สคูลกล่าวว่าเด็กผู้หญิงที่มีน้ำหนักตัวเกินอาจเข้าใจว่าสิวของพวกเขาแย่กว่าที่เป็นจริง แพทยศาสตร์

น้ำหนักเกินถูกกำหนดว่ามีค่าดัชนีมวลกายของ 25 และสูงกว่าในขณะที่โรคอ้วนเรียกค่าดัชนีมวลกายของ 30 ขึ้นไป เด็กผู้หญิงอายุต่ำกว่า 10 เปอร์เซ็นต์และเด็กกว่า 15 เปอร์เซ็นต์ถือว่ามีน้ำหนักเกิน; น้อยกว่า 40 ของทั้งสองเพศถูกจัดเป็นโรคอ้วน

 “ เป็นไปได้ แต่ยังไม่เป็นที่ทราบว่าในเด็กผู้หญิง แต่ไม่ใช่เด็กผู้ชายแอนโดรเจนมากเกินไปที่เกิดจากโรคอ้วนมีผลต่อการเกิดสิวมากขึ้น” เขากล่าว “อาจเป็นไปได้ว่าผลทางจิตวิทยาของการมีน้ำหนักเกินในเด็กผู้หญิงนั้นมากกว่าเด็กผู้ชายและทำให้ฮอร์โมนความเครียดในเด็กผู้หญิงเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนมากขึ้นโดยมีสิวเป็นผล”

มันควรจะสังเกตว่าการศึกษาพบความสัมพันธ์ระหว่างน้ำหนักส่วนเกินและสิว แต่ไม่ได้พิสูจน์สาเหตุและผลกระทบ

“ มีงานไม่มากนักในการทำความเข้าใจว่าปัจจัยเสี่ยงอะไรที่ทำให้เกิดสิว” เขากล่าว “ และเรากำลังพูดถึงโรคที่ส่งผลกระทบต่อแทบทุกคนในบางจุดและอาจส่งผลกระทบร้ายแรงต่อคุณภาพชีวิตของบุคคลดังนั้นงานใด ๆ ที่จะเข้าใจได้ดีขึ้นว่าทำไมผู้คนถึงพัฒนามันและวิธีการป้องกัน – ซึ่งเราไม่ได้ทำ ปัจจุบันมี – มีความสำคัญมาก “

The following two tabs change content below.
สุใย กิจสระ

สุใย กิจสระ

สุใย กิจสระ เป็นแพทย์ผิวหนังอายุ 36 ปีซึ่งปัจจุบันทำงานที่บ้านเกิดของเธอ เธอจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีจ. นครราชสีมาในปีพ ศ 2552 สุใย เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการติดเชื้อที่ผิวหนังการผ่าตัดและการจัดการดูแลผิวและสุขภาพโดยรวม เธอแต่งงานมา 20 ปีมีลูก 4 คนของเธอพร้อมกับแมวสามตัวและสุนัขสองตัว คุณสามารถติดต่อฉัน บนหน้าติดต่อ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *